การวินิจฉัยโรคจาก ดวงจันทร์

จันทร์ ในราศีต่าง ๆ เมื่อทำมุมถึง อังคาร เสาร์ ทั้งนี้ใช้ได้ทั้งดวงชะตากำเนิด และจร

จันทร์ราศีเมษ

                เมื่อทำมุม 0 90 180 กับ เสาร์ ส่วนที่เจ็บป่วยคือ ศีรษะ ตา หวัด เยื่อคออักเสบ หรือเยื่อหุ้มปอดอักเสบ โรคกระเพาะ และเบื่ออาหาร ถ้าถูกเบียนด้วย อังคาร จะมีผลทำให้นอนไม่หลับ สำหรับโรคที่เกี่ยวกับศรีษะนั้น จะได้แก่ความไม่ปกติของเยื่อบุสมอง ปากแห้งเป็นประจำ คนไข้กระหายน้ำเป็นกำลัง ร้อนท้อง บริเวณหน้าอก และตับอักเสบ

จันทร์ราศีพฤษภ

                เมื่อทำมุมถึงเสาร์ การเจ็บป่วยจะมาจาก การกิน และการดื่มมากเกินควร มีผลคือ หน้าอกใหญ่ หรือลงพุง เป็นไข้อันเนื่องมาจากสภาวะการอุดตันในร่างกายรูปแบบหนึ่ง ปอดอักเสบและเนื้องอกในปอด เมื่อถูกเบียนด้วยอังคาร จะมีอาการไข้เรื้อรัง คอหรือลำคออักเสบ ปวดกระดูก นอนไม่หลับ และขี้เหล้า

จันทร์ ราศีมีถุน

                เมื่อถูกเบียนด้วยเสาร์ สาเหตุแห่งการเจ็บป่วยจะมาจากการอดหลับอดนอนมากเกินไปและการหมดกำลังเนื่องจากการเดินทาง มีผลทำให้อ่อนเพลีย และเกิดความอ่อนแอ การเจ็บป่วยได้แก่ อาการผอมแห้งแรงน้อย เมื่อถูกเบียนด้วย อังคาร มักเป็นไข้ความร้อนสูง และท้องผูกได้ง่าย

จันทร์ราศีกรกฏ

                เมื่อถูกเบียนด้วยเสาร์ สาเหตุคือผลสะท้อนมาจากความเย็น หรือเกิดการอาบน้ำบ่อย มีกาการแน่นหน้าอก ท้องผูก ไข้ โรคเกี่ยวกับเต้านม เมื่อถูกเบียนด้วย อังคาร โรคภัยไข้เจ็บจากการเกิดโลหิต นอนกจากนี้ยังได้แก่โรคท้องเดิน โรคเกี่ยวกับน้ำดี ท้องขึ้น เฟ้อ เรอเปรี้ยว

จันทร์ ราศี สิงห์

                เมื่อถูกเบียนด้วยเสาร์ โรคภัยไข้เจ็บที่เกิดมีเม็ดโลหิตแดงมากเกินไป เจ็บเสียดที่หน้าอก ไข้ความร้อนสูง และเฉียบพลัน ร้อนนอกร้อนใน เมื่อมีตำแหน่งสัมพันธ์กับ อังคาร การเจ็บป่วยเนื่องจากความดันโลหิตสูง การมีอาการไข้ที่รุนแรงและอยู่อย่างนั้น เป็นลม ง่วงเหงาหาวนอน อ่อนเพลียทั้งร่างกาย ใจสั่น และเบื่ออาหาร

จันทร์ ราศีกันย์

                เมื่อถูกเบียนด้วย เสาร์ การทำงานของกระเพาะอาหารไม่ปกติ ทำให้อาหารไม่ย่อย รู้สึกไม่สบายที่ช่องท้องบริเวณกะบังลม ส่วนเหนือ และข้างหน้ากระเพาะอาหาร มีอาการไข้รุนแรง และไม่ปกติ หากได้ตำแหน่งสำพันธ์กับ อังคาร โรคบิด ถ่ายเป็นโลหิต โรคเกี่ยวกับประจำเดือน เป็นแผลในลำไส้และมีอาการไข้ แต่ไม่เรื้อรัง

 

 

จันทร์ ราศีตุลย์

                เมื่อถูกเบียนด้วยเสาร์ มักดื่มจัดและรับประทานจุ มักจุดเสียดเป็นประจำ เยื่อบุเมือกของศรีษะ ไอ เสียงแหบแห้ง มีอาการหอบหืด อาหารไม่ค่อยย่อย และมักมีอาการไข้เล็กน้อยในตอนกลางคืน ถ้าถูกเบียนด้วยอังคาร นอนไม่หลับ มีไข้ เจ็บปวดไปทั่งร่างกาย

จันทร์ ราศีพิจิก

                เมื่อถูกเบียนด้วยเสาร์ ฉีกขาด และมีบาดแผลหรือเนื้องอกที่อวัยวะเพศ เมื่อมีตำแหน่งสัมพันธ์กับอังคาร อักเสบ หรือมีโพลงหนองในอวัยวะเพศ หรือที่ก้น

จันทร์ ราศีธนู

                เมื่อถูกเสาร์เบียน มักก่อให้เกิดการเจ็บเนื่องมาจากเยื่อบุเมือกอักเสบ การแตกหักที่มือเท้า หรือตามข้อ การมีอาการไข้แบบสะท้านร้อนหนาว ถ้าได้ตำแหน่งสัมพันธ์กับอังคาร จะมีผลทำให้เป็นโรคบวมตามข้อ ซึ่งมีผลมาจากดื่มมากเกินไป โลหิตมากเกินไป น้ำดีออกมากเกินไป เยื่อช่องท้อง หรือท้องร่วงอย่างแรง

จันทร์ ราศี มังกร

                เมื่อถูกเบียนด้วยเสาร์ การเจ็บป่วยจะมีผลมาจากเยื่อบุอักเสบ อาการหอบหืด ไออย่างหนักในเวลากลางคืน หืดและมีไข้หนัก ถ้ามีตำแหน่งสัมพันธ์กับ อังคาร ความเจ็บป่วยจะมีสาเหตุมาจากระบบการย่อยไม่ปกติอย่างแรง ท้องร่วงและอาเจียร เบื่ออาหาร คนไข้จะต้องได้รับอาหารเสริมอยู่เสมอ มีอาการจุกเสียดแน่ที่หน้าอก และมีไข้สลับ

จันทร์ ราศี กุมภ์

                เมื่อถูกเบียนด้วยเสาร์ ความเจ็บป่วยมักมาจากการเคร่งเครียดในการงานมากเกินไปอดหลับอดนอน และอ่อนเพลีย หากมีตำแหนงกับอังคาร จะมีผลก่อให้เกิดอาการร้อน และเจ็บปวดแทรกอยู่ในอาการเจ็บป่วยเหล่านี้ด้วย

จันทร์ ราศี มีน

                เมื่อถูกเบียนด้วยเสาร์ ความเจ็บป่วยมักเกิดจากความหนาวเย็น ซึ่งอาจเป็นเรื่องของอาการอาบน้ำหรือสัมผัสน้ำบ่อย ๆ นอนจากนี้ยังอาจเจ็บป่วยเป็นไข้ มีอาการหอบหืด เจ็บเสียดตามบริเวณหน้าอก และท้องน้อย หากมีตำแหน่งถึงอังคาร ความเจ็บป่วยจะมีมาจากดื่มจัด ไม่ค่อยมีความสงบในเวลากลางคืน เจ็บไข้ โรคเกี่ยวกับศรีษะ ปวดศรีษะ กระหายน้ำ อาการบ้าหมายเหตุ ดาวเคราะห์ก็ดี ราศีต่าง ๆ ก็ดี ย่อมจะแสดงถึงอิทธิพลเป็นส่วนต่างของร่างกาย ซึ่งจะให้ข้อมูลเกี่ยวกับอวัยวะที่เจ็บป่วยด้วย ทั้งนี้โดยการพิจารณาจากดาวพระเคราะห์ทีถูกเบียนหรือราศีที่เป็นโทษ ซึ่งราศีใดแทนอวัยวะใด หรือมีดาวเคราะห์ใดเป็นเกษตรส่วนใดของร่างกาย ตามปกติจะกล่าวแสดงไว้ในวิชาโหราศาสตร์เบื้องต้นที่ท่านเคยศึกษาจากหลายค่าย