ราศีพิจิก

ดวงอาทิตย์โคจรอยู่ในราศีพิจิก ระหว่างวันที่ 24 ตุลาคม ถึง วันที่ 22 พฤศจิกายน มีดาวอังคารเป็นเจ้าเรือน ถ้าเปรียบเทียบกับธรรมชาติช่วงเดือนนี้ เป็นช่วงเวลาของฤดูหนาวที่แสนยาวนาน   ทุกชีวิตจะต้อง ดิ้นรนต่อสู้เพื่อการอยู่รอดและ เพื่อให้มีชีวิตอยู่ต่อไป ถ้าสิ่งมีชีวิตผ่านช่วงนี้ไปได้ก็เหมือนตายแล้วเกิดใหม่ ธรรมชาติก็จะช่วยสร้างวงจรชีวิตให้ใหม่อีกครั้ง เป็นช่วงชีวิตที่อยู่ระหว่างความเป็นและความตาย ความลึกลับของธรรมชาติ 
อุปนิสัยของชาวราศีพิจิก
ชาวราศีพิจิกมีอุปนิสัยไม่เปิดเผย ลึกลับ มีความในใจที่ซ่อนเร้น มีความลับของตัวเองที่ไม่ยอมเปิดเผย และไม่ชอบเปิดเผย ความลับให้ผู้อื่นทราบถ้าไม่สนิทกันจริง มีนิสัยขี้สงสัยอยู่ตลอดเวลา บางครั้งเรื่องยังไม่เกิดขึ้นก็สงสัย วิตกกังวลไปก่อน มีความหวาดระแวงไปต่าง ๆ   แต่ท่านก็มีความยั้งคิดตรึกตรองเป็นอันดีก่อนที่จะทำสิ่งใด ๆ มีแนวความคิดที่ฉลาดเหนือผู้อื่น ชอบสิ่งเร้นลับ มีการพลิกแพลง เอาชนะด้วยมันสมอง มีนิสัยไม่ชอบใช้กำลัง เป็นคนพูดจริง ทำจริง ตรงไปตรงมา บางท่านอาจมีเล่ห์เหลี่ยมชั้นเชิงในการดำเนินงานอยู่บ้าง
ความรัก
ความรักของชาวราศีพิจิก ดูแล้วอาจไม่แจ่มใสนัก ถ้าท่านคิดจะมีคู่ครองควรมองหาคนที่เข้าใจท่าน รู้ถึงปัญหาทางด้าน จิตใจ สามารถคุยและเป็นที่ปรึกษาปัญหาต่าง ๆ กับคุณได้เป็นอย่างดี ส่วนใหญ่ชาวราศีนี้ มักจะแต่งงานช้า หรือมีปัญหาทางด้านครอบครัว ท่านอาจจะหาคนที่ถูกใจยากสักหน่อย
งานที่เหมาะสม
งานที่เหมาะสมกับชาวราศีพิจิก คือ งานด้านค้นคว้า สืบสวน เป็นที่ปรึกษาด้านงานเทคนิค งานด้านการแพทย์ หรืองานที่เกี่ยวกับความลึกลับ งานที่เกี่ยวข้องกับความลับต่าง ๆ ของทางราชการ   เพราะท่านเป็นผู้เก็บความลับได้ดีเยี่ยม  

สุขภาพ
สุขภาพของชาวราศีพิจิก โรคที่ต้องระมัดระวังคือ โรคประสาท เพราะมีความวิตกกังวลมาก ลำไส้อักเสบ ท้องผูก อาหารไม่ย่อย โรคเบื่อหน่ายตัวเอง   ท่านควรหาเวลาว่างออกกำลังกายบ้าง หรือเข้าไปสัมผัสงานด้านศิลปจะช่วยให้สภาพจิตท่านดีขึ้น และไม่ควรเก็บความเครียด หรือความกังวลใจไว้คนเดียว จะมีผลต่อสุขภาพได้