ราศีตุลย์

ดวงอาทิตย์โคจรอยู่ในราศีตุลย์ ระหว่างวันที่ 24 กันยายน ถึงวันที่ 23 ตุลาคม มีดาวศุกร์เป็นเจ้าเรือน ถ้าเปรียบกับธรรมชาติ ก็เป็นช่วงเวลาเย็นๆ ธรรมชาติของเวลาเย็นซึ่งดวงอาทิตย์กำลังจะลับขอบฟ้า มีความสวยงามอยู่ในตัวเอง คนที่เกิดในช่วงนี้ก็จะได้รับอิทธิพลของธรรมชาติ คือชอบความสวยงาม ชอบเครื่องหอม ชอบสังคม ชอบความเป็นคู่ ถ้าท่านผู้ใดได้รับอิทธิพลของราศีนี้มากเกินไปก็จะเป็นบุคคลที่ฟุ้งเฟ้อ เจ้าชู้ อาจทำให้ชีวิตมีปัญหาได้
อุปนิสัยของชาวราศีตุลย์
ชาวราศีตุลย์เป็นคนธาตุลม เป็นคนที่มีนิสัยตรงไปตรงมา ซื่อสัตย์ รักความยุติธรรม พูดตรงกับใจ มีความรู้สึกอย่างไร ก็มักจะพูดออกมาอย่างนั้น มีความสนใจเกี่ยวกับเรื่องความสวยงาม งานศิลปะ มีความฉลาดในการทำธุรกิจ และการค้าขาย แต่ต้องระวังคือ เชื่อคนง่าย ชอบศึกษาหาความรู้ รักความเป็นระเบียบเรียบร้อย มีความขยันในการทำงาน เป็นบุคคลที่เดินช้า ไม่เดินเร็ว
ความรัก
ความรักของชาวราศีตุลย์ เป็นบุคคลที่ออกจะโรแมนติคมากสักนิด เป็นผู้ที่มีเสน่ห์มาก น่ารัก ถ้ารู้จักใครมักมีความสัมพันธ์ลึกซึ้ง ทุ่มเทอย่างไม่ลืมหูลืมตา พอนึกจะเลิกก็เลิกเสียดื้อๆ เหมือนธาตุลมที่เปลี่ยนแปลงได้รวดเร็ว   ชาวราศีตุลย์มีปัญหาเรื่องคู่ครอง ถ้ารักใครควรรักแต่พอสมควร รวมถึงปัญหาครอบครัว
งานที่เหมาะสม
งานที่เหมาะกับท่านคืองานที่อยู่ในร่ม สถานที่หรูหรา งานกลางแดดไม่เหมาะกับท่านแน่ๆ งานที่น่าสนใจคืองานด้านการติดต่อสื่อสาร พบปะผู้คน งานโฆษณา งานออกแบบสิ่งสวยงาม งานด้านศิลปะ นักแสดง นักร้อง และงานด้านราชการ เพราะท่านจะมีผู้ใหญ่คอยช่วยเหลือท่าน หรือได้รับความช่วยเหลือจากผู้มีอำนาจ
สุขภาพ
สุขภาพของชาวราศีตุลย์ ต้องระวังโรคไต    มดลูกไม่ปกติ ปวดหลัง ปวดบั้นเอว โรคปัสสาวะกระปิดกระปอย (นิ่ว) ต้องระวังเรื่องความสัมพันธ์ทางเพศ