ราศีมังกร

ดวงอาทิตย์โคจรอยู่ในราศีมังกร ระหว่างวันที่ 22 ธันวาคม ถึง วันที่ 20 มกราคม มีดาวเสาร์เป็นเจ้าเรือน ถ้าเปรียบเทียบกับธรรมชาติ เป็นช่วงเข้าสู่ฤดูหนาว อันเป็นจุดหมายปลายทางของธรรมชาติทั้งปวง หมายถึง การบรรลุเป้าหมาย ของชีวิตที่ได้ผ่านมาตั้งแต่ราศีเมษ ถ้าเปรียบกับมนุษย์คือเข้าสู่วัยทอง มีทุกอย่างครบแล้ว พร้อมที่จะเดินทางไปสู่โลกใหม่
อุปนิสัยของชาวราศีมังกร
เป็นบุคคลธาตุไฟ มีอุปนิสัยชอบเอาชนะ ชอบการแข่งขัน มีนิสัยเป็นนักธุรกิจ ทำสิ่งใดจะมองเรื่องกำไรขาดทุนไว้ก่อน ชอบท่องเที่ยวเดินทางในที่แปลกใหม่ บางครั้งอาจมีคนมองท่านหยิ่งหรือถือตัวอยู่บ้าง แต่ท่านก็ชอบทำอะไรที่ง่ายๆ ชอบแต่งตัวตามสบาย ไม่ชอบความโก้หรูมากนัก ชอบแต่งแบบปอนๆ ง่ายๆ และที่สำคัญอย่างยิ่ง คือ รักเกียรติยศและชื่อเสียงเป็นอย่างยิ่ง
ความรัก
ความรักของชาวราศีมังกร ท่านจะตัดสินใจในการหาคู่ครองช้าสักนิด เพราะท่านเป็นคนช่างเลือก บางท่านอาจอยู่สันโดษ หรือแต่งงานช้า ส่วนใหญ่ท่านจะไปคิดเรื่องหน้าที่การงานเป็นส่วนมาก ทำให้เรื่องความรักดูจืดไปนิด ส่วนมากท่านก็จะหาคู่ครองที่มีนิสัยเหมือนท่านเป็นหลัก

งานที่เหมาะสม
ชาวราศีมังกรเป็นคนที่มีความรับผิดชอบสูง รักงานในหน้าที่ยิ่งชีวิต มีความเชื่อมั่นในการทำงานสูง และชอบแนะนำผู้อื่น งานที่เหมาะสมกับท่านคืองานด้านธนาคาร สถาบันการเงิน รับราชการ หรือทำธุรกิจส่วนตัว และงานด้านบ้านและที่ดิน ก็เหมาะกับท่านดี

สุขภาพ
สุขภาพของชาวราศีมังกร ต้องระมัดระวังโรคเนื้องอกที่ขา โรดปวดบวมตามข้อ โรคที่เกี่ยวกับหัวเข่า หรือมีปัญหาในเรื่องการเดิน โรคที่มาจากการเดิน อาการอักเสบของไขข้อ โรคในกระดูก โรคผิวหนังแห้ง และโรคภูมิแพ้