ราศีกรกฎ

ดวงอาทิตย์โคจรอยู่ในราศีกรกฎ  ระหว่างวันที่ 22 มิถุนายน ถึง วันที่ 22 กรกฎาคม มีดวงจันทร์เป็นเจ้าเรือน เป็นราศี ที่สอดคล้องกับความเป็นไปของธรรมชาติ คือ เมื่อธรรมชาติได้พัฒนาการมาอย่างต่อเนื่อง จากการเรียนรู้ในราศีเมถุน ก็ย่อมรู้ว่าอะไรเป็นอะไร สิ่งแรกที่มนุษย์เริ่มรู้จัก คือ บิดา มารดา บ้าน หรือ สถานที่เกิดของเขา การป้องกันตัว จะเริ่มขึ้น ตรงจุดนี้เอง เป็นจุดที่ธรรมชาติเริ่มทำการปลูกฝัง อารมณ์ ให้แก่บุคคลราศีนี้ ซึ่งอาจเป็นไปโดยอาการไร้สำนึกหรือรู้สึกนึกก็ได้ มนุษย์เริ่มรู้จักความเงียบสงบ รู้จักการปกปิดความอาย หากเป็นต้นไม้ ระยะนี้จะเต็มไปด้วยกิ่งก้านสาขาอันหนาทึบ
อุปนิสัยของชาวราศีกรกฎ
เป็นราศีแห่งธาตุน้ำ มีธรรมชาติที่ชอบเปลี่ยนแปลง เลื่อนลอยไม่แน่นอนในอารมณ์ เป็นคนที่ขี้หวาดระแวง ตกใจง่าย ขี้สงสัย มีปัญหาอยู่ในใจตลอดเวลา อยู่ไหนมักจะอยู่ได้นาน   ท่านชอบมีโลกส่วนตัว   เป็นคนเจ้าระเบียบมีแบบแผน มีจิตใจเป็นธรรม มีใจเมตตากับบุคคลทั่วไป และออกจะใจอ่อน ไม่ชอบหาเรื่องกับใคร ส่วนมากผู้ที่เกิดในราศีนี้จะมีสิ่งพิเศษติดตัวมา คือชอบสิ่งลึกลับ สามารถรู้เหตุการณ์ล่วงหน้าได้ เหมาะกับการศึกษาวิชาโหราศาสตร์
ความรัก
ความรักของชาวราศีกรกฎ ท่านเป็นบุคคลที่มีเสน่ห์ ชอบเอาอกเอาใจคนรัก เป็นบุคคลที่มีอารมณ์ละเอียดอ่อน และแสดงความรักได้ดี เป็นบุคคลที่ชอบความสุนทรีย์   มีความรักที่ฝังใจ ไม่ลืมคนรักเก่าง่าย ๆ เป็นบุคคลที่เก็บรายละเอียดในชีวิตได้ดียิ่งโดยเฉพาะเรื่องความรัก เกี่ยวกับสิ่งของ และสถานที่สำคัญ
งานที่เหมาะสม
ชาวราศีกรกฎ เป็นคนที่ทำงานจริงจัง มีความรับผิดชอบในหน้าที่การงานเป็นอย่างดี เหมาะกับงานที่เกี่ยวกับการปกครอง การสอน เช่น เป็นครูสอนเด็ก เป็นวิทยากรในการฝึกอบรมด้านต่างๆ อาชีพที่เกี่ยวกับการช่วยเหลือผู้ทุกข์ยาก อาชีพขายของเก่า เปิดร้านอาหาร สำหรับผู้ชายที่เกิดในราศีนี้มักทำครัวเก่ง และเป็นผู้ที่เก็บเงินเก่งด้วย
สุขภาพ

สุขภาพสำหรับชาวราศีกรกฎ ต้องระมัดระวังเรื่องความเครียด ความกังวล วิตกกังวล โรคปอด โรคที่เกี่ยวกับหน้าอกและเต้านม โรคกระเพาะอาหาร หน้าอกแฟบ ถ้าธาตุไฟในตัวท่านอ่อน จะทำให้อาหารไม่ย่อย เป็นแผลในกระเพาะอาหาร โรคปวดหลัง มีเสมหะมาก แน่นหน้าอกหายใจไม่ออก