aries.gif (2297 bytes)
ราศีเมษ

ดวงอาทิตย์โคจรอยู่ในราศีเมษ ระหว่างวันที่ 21 มีนาคม ถึง วันที่ 20 เมษายน มีดาวอังคารเป็นเจ้าเรือน   เป็นราศีแรกของจักรราศี ที่มีอิทธิพลต่อธรรมชาติบนพื้นโลก คือการกำเนิด ของสิ่งมีชีวิตต่าง ๆ ที่อาศัยอยู่บนพื้นโลก และเป็นการเริ่มฤดูใบไม้ผลิ อันเป็นจุดตั้งต้นของวงจรแห่งธรรมชาติ พืชและสัตว์ มีการเจริญเติบโตขึ้น หลังจากได้ผ่านฤดูหนาวมาแล้ว ชีวิตใหม่ได้เริ่มต้นขึ้นอีกครั้ง      
อุปนิสัยของชาวราศีเมษ
ผู้ที่เกิดในราศีเมษเป็นบุคคลธาตุไฟ มีลักษณะใจร้อน มีจิตใจทะเยอทะยาน มีความคิดเห็นเป็นของตัวเอง ชอบศึกษาค้นคว้าความรู้ใหม่ ๆ   สนใจงานด้านวิทยาการสมัยใหม่ ท่านเป็นผู้ที่มีความอยากรู้อยากเห็น ในสิ่งที่ไม่เคยพบเห็นมาก่อน แต่ก็เบื่อง่าย ท่านเป็นคนใจร้อน ทำอะไรแล้วอยากให้เสร็จเร็วทันใจ   มีความกล้าหาญ ไม่ยอมใครง่าย ๆ มีนิสัยชอบช่วยเหลือผู้อื่น เช่น ญาติ พี่น้อง หรือเพื่อนสนิท ท่านเป็นบุคคลขยันทำงาน มีความหวังที่จะนำชีวิตให้ไปสู่ความรุ่งโรจน์   มีความหวาดระแวง หรือวิตกกังวลในใจ ท่านจะไม่ชอบความวุ่นวาย บางครั้งก็เป็นคนใจอ่อน ขี้สงสาร เป็นจุดที่ทำให้ท่านแพ้ผู้แข่งขันได้  
ความรัก
ท่านที่เกิดในราศีเมษ มักจะมีปัญหาทางด้านครอบครัวและความรัก อันส่งผลมาจากความกล้าแข็งและไม่ยอมใคร ท่านเป็นบุคคลธาตุไฟ มีลักษณะเชิงรุกทางเพศดี คู่ครองของท่านควรเป็นบุคคลที่ใจเย็นกว่าท่าน   และยอมตามใจท่าน จึงจะไปกันได้นาน      

งานที่เหมาะสม
คนที่เกิดในราศีเมษ งานที่เหมาะสมคืองานที่ไม่อยู่กับที่ ต้องมีการเคลื่อนไหว เดินทางอยู่ตลอดเวลา เป็นงานภาคสนาม หรือออกสำรวจ อยู่ในที่กลางแจ้ง เช่น วิศวกร นักการตลาด เซลล์แมน  แต่ไม่ใช่ว่าท่านจะไม่เหมาะกับงานในที่ร่ม งานที่เหมาะสมกับท่านคืองานที่เกี่ยวกับการช่วยเหลือมวลชน เช่นแพทย์  พยาบาล งานด้านคอมพิวเตอร์ นักออกแบบภายใน ส่วนมากชาวราศีเมษมีตำแหน่งหน้าที่การงานที่ไปได้สูง เพราะท่านมีความทะเยอทะยานในเรื่องเกี่ยวกับการงาน และอาชีพ ส่วนมากจะเด่นทางประกอบอาชีพส่วนตัว 
สุขภาพ
สุขภาพชาวราศีเมษ ควรต้องระวังอวัยวะช่วงศีรษะ เช่นผมร่วงง่าย โรคตามใบหน้า โรคเกี่ยวกับเส้นโลหิตในสมอง อาการปวดศีรษะ โรคง่วงเหงาซึมเซา โรคฟัน โรคเนื้องอกในจมูก โรคเกี่ยวกับหู โรคนอนไม่หลับ ความเครียด