ราศีกุมภ์

ดวงอาทิตย์โคจรอยู่ในราศีกุมภ์ ระหว่างวันที่ 21 มกราคม ถึง วันที่ 19 กุมภาพันธ์ มีดาวยูเรนัสเป็นเจ้าเรือน เป็นราศีที่ถัดจาก ราศีมังกร ถ้าเปรียบเทียบกับธรรมชาติคือ หลังจากการบรรลุเป้าหมายของชีวิต ขั้นต่อไปก็จะเป็นเรื่องของบั้นปลายของชีวิต หรือไม้ใกล้ฝั่งเข้าไปทุกที ถ้าเป็นมนุษย์ก็เริ่มหลงๆ ลืมๆ มองเห็นภาพหลอน นับต่อจากนี้ ความเปล่าเปลี่ยวจะเริ่มคืบคลานเข้ามาอย่างรวดเร็ว ทุกสิ่งทุกอย่างที่พัวพันอยู่กับธรรมชาติจะมีสภาพเหมือนเพื่อนหรือมิตรแท้ เพราะเหตุนี้เอง ราศีกุมภ์ จึงมีอิทธิพลทางด้านโหราศาสตร์คือการก่อตัวให้เกิดความสัมพันธ์ หรือความเป็นมิตรแท้จริง
อุปนิสัยของชาวราศีกุมภ์
ชาวราศีกุมภ์เป็นบุคคลธาตุ ลม มีอุปนิสัยร่าเริง มีเพื่อนฝูงมาก อยู่ในแวดวงสังคมที่ดีมีนิสัยที่ชอบเป็นมิตรกับผู้อื่น ยิ้มแย้มแจ่มใส ช่างพูด ตีสีหน้าได้สนิท ใบหน้าไม่มีบูดบึ้งกับใครๆ มีนิสัยช่างคิดช่างจดจำ มีแผนการมาก เป็นคนที่รักงานอิสระมีนิสัยยึดมั่นในความคิดเห็นของตน ซื่อตรงไม่ชอบหาเรื่องกับใครๆ ส่วนใหญ่จะชอบใช้ชีวิตแบบเงียบๆ และออกจะสันโดษเป็นส่วนมาก ท่านจะชอบกับธรรมชาติที่มีแสงแดด สายลม มากกว่าอยู่ในที่อับทึบ ท่านควรหาที่พักอาศัย ที่อยู่ตามชานเมือง หรือต่างจังหวัดจะเหมาะกับท่านมาก ยิ่งใกล้ภูเขา ทะเล ยิ่งเหมาะมาก

ความรัก
ความรักของชาวราศีกุมภ์ ส่วนมากจะหาแฟนหรือคนรักยากสักนิด เพราะส่วนมากเป็นคนที่ชอบความเป็นอิสระ ชอบเป็นตัวของตัวเอง ไม่ชอบอยู่ภายใต้ความครอบคลุมของใครคนใดคนหนึ่ง ชอบความสันโดษ   ถึงจะมีเพื่อนฝูงมากมาย แต่ท่านจะหาคนที่ถูกใจท่านยาก และเป็นบุคคลที่มีความละเอียดอ่อนเกี่ยวกับการหาคู่ครอง เลยทำให้ท่านอาจใช้ชีวิตคนเดียวมากกว่าชีวิตคู่

งานที่เหมาะสม
งานที่เหมาะสมกับชาวราศีกุมภ์ ส่วนมากจะเป็นงานที่ใช้จินตนาการ ใช้ความคิดสร้างสรร การประดิษฐ์ การทำสิ่งแปลก ๆ ใหม่ๆ ด้วยความสามารถของตัวท่านเอง ท่านจะมีแนวความคิดสร้างสรรที่เป็นเลิศ   ชอบการค้นคว้าหาความจริงในธรรมชาติ งานด้านอีเลคโทรนิคส์ต่างๆ ท่านสามารถทำได้ดีหรืองานด้านอุปกรณ์ไฟฟ้า มีส่วนน้อยที่ไปจับงานด้านศิลปะการแสดง แต่ก็ไม่ใช่หมายความว่าท่านจะดีไม่ได้ ก็นับว่าเด่นทีเดียวเพราะท่านมีความสามารถทางด้านนี้อยู่ด้วย
สุขภาพ
สุขภาพของชาวราศีกุมภ์ ควรระมัดระวังโรคเกี่ยวกับระบบประสาท โรคลมชัก หรือตะคริว โรคลม โรคไข้ข้ออักเสบ ผื่นคัน โรคเท้าแพลง ข้อเท้าเคล็ด